BỆNH CƯỜM NƯỚC ( GLAUCOMA ) - PHÒNG KHÁM MẮT - MẮT KÍNH ANH KHOA

  • 510513960581247.JPG
  • 357548990326295.JPG
  • 884656966864450.JPG
  • 166123036687780.jpg
BỆNH CƯỜM NƯỚC ( GLAUCOMA )

 

Bệnh cườm nước còn được gọi là bệnh Glaucoma ( Glô-côm ), bệnh thiên đầu thống, là một bệnh lý mà nhãn áp ( áp suất của nhãn cầu ) cao vượt quá sức chịu đựng của đầu dây thị thần kinh, dẫn đến lõm teo gai thị, tổn hại thị trường ( thu hẹp tầm nhìn ), giảm thị lực.

Glaucoma  là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu nếu không điều trị. Bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn, không có khả năng phục hồi các tổn thương dù điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Bác sỹ chỉ giúp làm cho bệnh không tiến triển xấu hơn nữa khi đã phát hiện bệnh.

Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đều có khả năng bị Glaucoma, tuy nhiên bệnh này thường thấy ở người trên 40 tuổi.

 

Sự hình thành và ổn định nhãn áp:

Nhãn cầu cấu tạo như một khối cầu kín, thành phần bên trong có một số chất dịch, trong đó thủy dịch được sản xuất ở thể mi và sau quá trình lưu thông trong mắt sẽ được thoát ra khỏi mắt qua  lưới bè và hệ thống ống thoát ở góc tiền phòng  ( nằm ở vùng giao tiếp giữa tròng trắng và tròng đen ). Sự sản xuất và dẫn lưu thủy dịch xảy ra liên tục và cân bằng tạo nên sự ổn định của nhãn áp.

 

 

 

Phân loại bệnh:

- Glaucoma nguyên phát: gồm góc ( tiền phòng ) mở và góc đóng

+ Glaucoma góc mở: thủy dịch vẫn đến được hệ thống thoát dịch nhưng không thoát được hoàn toàn do đường thoát bị nghẽn, làm nhãn áp tăng.

+ Glaucoma góc đóng: thủy dịch không đến được hệ thống dẫn lưu làm nhãn áp tăng rất cao, đột ngột.

- Glaucoma thứ phát: do các bệnh lý khác gây ra như viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể quá chín, các bệnh lý thiếu máu võng mạc, chấn thương, do u hốc mắt, nhãn cầu, viêm – lồi mắt, dò động – tĩnh mạch , do thuốc Corticoid, ...: nhãn áp tăng cao do có thể một hay nhiều cơ chế kết hợp như tăng sản xuất thủy dịch, gián đoạn đường lưu thông thủy dịch đến hệ thống dẫn lưu, nghẽn hệ  thống thoát dịch.

- Glaucoma bẩm sinh

Các tình huống lâm sàng:

- Đối với Glaucoma góc đóng: đa số các trường hợp không có triệu chứng báo trước, đột ngột xuất hiện các biểu hiện rầm rộ như mắt đỏ, mờ mắt nhanh nhiều, nhìn đèn thấy có quầng màu cầu vòng xung quanh,  đau nhức mắt – đầu kèm nôn, buồn nôn rất dễ nhầm lẫn cơn tăng huyết áp ở người cao tuổi. Thường bệnh nhân phải đi cấp cứu.

- Đối với Glaucoma góc mở: thường triệu chứng rất âm thầm như chảy nước mắt sống, thỉnh thoảng căng nặng mắt, cơn mờ mắt thoáng qua, bệnh nặng dần theo thời gian. Thường phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

- Đối với Glaucoma thứ phát: tùy theo cơ chế có thể có triệu chứng rầm rộ, âm thầm hoặc vừa phải.

Về lâu dài tất cả các hình thái đều đưa đến giảm thị lực, thu hẹp thị trường, lõm teo gai. Cuối cùng mắt mù hẵn gọi là Glaucoma tuyệt đối.

 

     

Điều trị: Tùy hình thái lâm sàng  mà có cách trị khác nhau.

-          Glaucoma nguyên phát có thể trị bằng nhỏ thuốc suốt đời, phẫu thuật hoặc chiếu Laser.

-          Glaucoma thứ phát sẽ được trị phối hợp bệnh nguyên nhân và bệnh Glaucoma

Phòng bệnh: Cách tốt nhất là phát hiện sớm bệnh bằng cách khám sức khỏe định kỳ đặc biệt là những người ngoài tuổi 40. Đối với các trường hợp có nguy cơ cao có thể chiếu Laser phòng ngừa.

- Những phương pháp khám tầm soát Glaucoma:

+ Đo nhãn áp.

+ Soi đáy mắt: sẽ giúp bác sỹ nhìn thấu vào trong ra phía sau ( đáy mắt) để khám thần kinh mắt, và các cấu trúc khác.

- Những phương pháp hỗ trợ chẩn đoán:

+ Chụp hình màu đáy mắt.

+ Đo thị trường.

+ Chụp cắt lớp quang học kết hợp: phân tích lớp sợi thần kinh đáy mắt.

+ Soi góc tiền phòng.

 

         

      

Facebook Facebook

BS: Hồng Văn Hiệp

3/23 Tổ 1, Quốc Lộ 22, TT.Hóc Môn, H. Hóc Môn,TP. Hồ Chí Minh